Công ty Nhật Bản bỏ Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng nhiều

Theo btimesonline.com, ngày càng nhiều công ty sinh viên và kinh doanh Nhật Bản muốn mở rộng phạm vi hoạt động tại Việt Nam trong khi thu hẹp tại Trung Quốc.

Một cuộc khảo sát 9.975 công ty của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản được thực hiện từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2019 cho thấy 80% công ty Nhật Bản hoạt động ở ngoại quốc dự báo doanh số bán hàng của họ giảm mạnh trong năm 2020 so với năm 2019. Vì lý do này, theo phúc trình của cuộc khảo sát thì khoảng 41% công ty Nhật Bản đang xem xét kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam mà họ cho là một “Trung Quốc mới” trong vòng ba năm tới, tăng 5,5% so với phúc trình của một cuộc khảo sát được thực hiện năm rồi.

Thực tế này cho thấy cuộc chiến tranh thương mại đầy căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là lý do chính khiến các công ty Nhật Bản muốn rời bỏ Trung Quốc để chạy sang Việt Nam tiếp tục việc sản xuất, kinh doanh. Phúc trình trên cũng cho thấy 36,3% đại diện công ty được hỏi cho biết có thể chọn Thái Lan để đặt trụ sở hoạt động, tăng 1,5%.

Giữa tháng 7, chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bắt đầu chi khoản trợ cấp đầu tiên lên tới 654 triệu Mỹ kim cho 57 công ty Nhật Bản chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các công ty này đã tận dụng chương trình trợ cấp hào phóng với ý định cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề của Nhật Bản vào Trung Quốc.

LSTV